ผู้ว่าราชการเชียงใหม่ ย้ายไปเป็นผู้ว่าราชการลำปาง

นายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง

นายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง

ผู้ว่าราชการ เผยทำรายงานกับเพื่อนร่วมรุ่นหลักสูตรผู้บริหารระดับสูงอาเซียนเตรียมเสนอนายกฯ ดึงเชียงใหม่เป็นต้นแบบ โชว์ผลงานการทำหน้าที่ผู้ว่าฯ

21 สิงหาคม 2556นายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดและลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ศูนย์ปฎิบัติกลางการปฎิบัติและการประสานงานภูมิภาค กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน (Upper Northern Regional Operation and Cooperation Center : UNROCC ) ที่ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัด้ชียงใหม่ โดยผู้ว่าฯได้ทักทายกับข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และสื่อมวลชนที่มาร่วมพิธีเปิดด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม แม้เมื่อวานนี้ ( 21 ส.ค.56) ครม.จะมีมติโยกย้ายไปเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ซึ่งมีกระแสวิพากวิจารณ์ว่าการโยกย้ายครั้งนี้เพราะมีการทำงานที่ไม่สนองตอบรัฐบาลเท่าที่ควร แม้ก่อนหน้านี้นายธานินทร์ ถูกมองว่ามีความสนิมสนมกับแกนนำคนสำคัญในรัฐบาลและพรรคเพื่อไทย จนถูกโยกย้ายจากผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายมารับตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่

ทั้งนี้ระหว่างเป็นประธานกล่าวเปิดงานตอนหนึ่งนายธานินทร์ กล่าวว่า มีกระแสข่าวตำหนิว่าตนเดินทางไปดูงานต่างประเทศบ่อยครั้ง แต่จริง ๆ แล้วนายกรัฐมนตรีได้เปิดหลักสูตรผู้บริหารระดับสูงอาเซียนขึ้นมาและให้ไปเรียนที่สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไม่รู้ตัวมาก่อนว่าได้เป็นนักศึกษารุ่นที่ 2 ไปเรียนวันเสาร์-อาทิตย์ เป็นเวลา 2 เดือน มีการจัดดินเนอร์ทอร์คและเชิญผู้มีประสบการณ์ในเรื่องยุทธศาสตร์การทำงานในระดับต่างประเทศมาให้ความรู้ และนักศึกษาทั้ง 2 รุ่น ต้องมีเอกสารเสนอนายกรัฐมนตรีในการปรับยุทธศาสตร์ หรือขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ โดยมองจากนักศึกษาที่มาเรียน ซึ่งมีทั้งระดับปลัดกระทรวง ซีอีโอ เจ้าของกิจการ ที่มาเรียนมากมายแต่ปรากฎว่านักศึกษาส่วนใหญ่ก็ติดภาระกิจกันบ่อยครั้ง

อย่างไรก็ดีในการศึกษาครั้งสุดท้าย นักศึกษารุ่น 2 ที่ตนเองเรียน ได้เสนอรายงานการศึกษาผู้บริหารอาเซียน ผู้ว่าราชการกับการขับเคลื่อนนโยบายอาเซียน โดยใช้เชียงใหม่เป็นต้นแบบการศึกษามีการนำเสนอภาระกิจทุกอย่างของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ที่ตนทำทั้งหมด ที่ไม่ใช่ภาระกิจของผู้ว่าและกลุ่มจังหวัดที่ทำกัน แต่เกิดผลในทางปฎิบัติเท่าที่จะเกิดในปีนี้จำนวน 4-5 เรื่อง รวมทั้งเรื่องที่กำลังจะเกิดต่อไปในอนาคต เช่นความสัมพันธ์บ้านพี่เมืองน้องจะเป็นเรื่องใหม่และประสบการณ์ใหม่ที่จะเชื่อมโยงกับศูนย์ UNROCC เราเรียกการทำงานในลักษณะนี้ว่า หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างเมืองกับเมือง ที่ไม่เกี่ยวกับกระทรวงการต่างประเทศ กรมต่างๆ หรือนโยบายรัฐบาล

ต่อมาผู้สื่อข่าว ได้สัมภาษณ์นายธานินทร์ ถึงการที่ ครม.มีมติโยกย้ายไปรับตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ว่ารู้สึกน้อยใจหรือไม่ นายธานินทร์ ระบุว่า ไม่ได้รู้สึกน้อยใจอะไรเพราะเป็นข้าราชการเราน้อยใจไม่ได้ และตั้งแต่รับราชการมาก็ประสบกับการโยกย้ายบ่อยครั้งเป็นเรื่องปกติ เชื่อว่าข้าราชการทุกคนรับได้

ผมอยากขอบคุณข้าราชการทุกคนหลังมารับตำแหน่งที่จังหวัดเชียงใหม่ 10 เดือน ได้รับความร่วมมือจากข้าราชการ ประชาชน เอกชน และสื่อมวลชนในการทำงานขับเคลื่อนเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ในยุครอยต่อระหว่างการบริหารงานแบบเก่ากับการขับเคลื่อนสู่ประชาคมอาเซียน ากกลับไปดูบริบทเดิมคงใช้ไม่ได้แล้วทุกอย่างต้องเปลี่ยนใหม่หมด ไม่ว่าจะเป็นบทบาทของผู้ว่าราชการ หน่วยงานต่างๆ ต้องมีการจัดตั้งทีมเชียงใหม่ขึ้นมาให้มีส่วนร่วมมากยิ่งขึ้น เชื่อว่าถ้าผู้ว่าฯท่านใหม่มารับตำแหน่งก็ไม่น่ามีปัญหาเพราะเรามีทีมเชียงใหม่ซึ่งพร้อมทำงานกับผู้ว่าคนใหม่ ผมเองก็กำชับข้าราชการหลายส่วนให้ความร่วมมือกับผู้ว่าราชการคนใหม่ด้วย เพราะทุกคนถือเป็นส่วนเดียวกันเป็นข้าราชการที่ต้องทำงานเพื่อบ้านเมือง” นายธานินทร์ กล่าว

http://breakingnews.nationchannel.com/home/read.php?newsid=692919

เมื่อวันที่ 20 ส.ค.2556 ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายภักดีหาญส์ หิมะทองคำ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมครม. ว่า ที่ประชุมครม.ได้อนุมัติการแต่งตั้งข้าราชการสังกัดกระทรวงมหาดไทย  17 ตำแหน่ง คือ 1.นายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ไปดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และอีก 16 คน

http://www.dailynews.co.th/politics/227391

Leave a Reply