หมอกควัน ที่ลำปาง กระทบการบิน

http://www.youtube.com/watch?v=cgAC8PULEqo
นายทิวา พันธ์ไม้สีนายทิวา พันธ์ไม้สี

สภาพอากาศโดยทั่วไปของจังหวัดลำปาง เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2555 ยังคงมีหมอกควันไฟปกคลุมพื้นที่อยู่อย่างหนาแน่น หลังจากเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2555 ค่าเฉลี่ยฝุ่นละอองในหมอกควันไฟที่ปกคลุมพื้นที่ จ.ลำปาง พุ่งสูง มีมากกว่า 200 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทำให้ทัศนวิสัยในช่วงเช้า มองเห็นในระยะที่ต่ำอย่างมากวัดได้เมื่อวานนี้ 800 เมตร แต่ในวันนี้ ทางสถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง ตรวจการมองเห็นระยะไกลในช่วงเช้า พบว่ามีระยะมองเห็นเพียง 400 เมตร ถือว่าเป็นทัศนวิสัยที่ไม่ดีอย่างมาก

ทั้งนี้ ส่งผลให้ทางสถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง ได้แจ้งเตือนไปยังท่าอากาศยานลำปาง และทางหอบังคับการบินลำปาง ให้ได้รับทราบถึงทัศนวิสัยมองเห็นเพียง 400 เมตร เพื่อให้ประสานไปยังนักบิน ที่จะนำเครื่องบินขนาด 70 ที่นั่งของสายการบินบางกอกแอร์เวย์กรุงเทพฯ-ลำปาง และได้จอดพักรออยู่ที่ท่าอากาศยาน จ.สุโขทัย เพื่อรอให้ทางหอบังคับการบินลำปาง รับรายงานตรวจทัศนวิสัยมองเห็นระยะไกลก่อน ว่าทัศนวิสัย ดีขึ้นหรือไม่ หากดีขึ้น ก็จะบินขึ้นจาก จ.สุโขทัย เพื่อมายัง จ.ลำปาง ทันที

นอกจากผลกระทบต่ออากาศยานแล้ว ยังกระทบต่อทัศวิสัยในการมองเห็นบนท้องถนนอีกด้วย ทางสถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง โดยนายทิวา พันธ์ไมสี หัวหน้าสถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง ได้ประกาศแจ้งเตือนให้ผู้ขับขี่รถทุกชนิดได้ระมัดระวังจากสภาพอากาศดังกล่าว หากขับผ่านหุบเขาในช่วงที่หมอกหยาวเย็นและหมอกควันไฟปกคลุมพื้นที่อยู่อย่าง หนาแน่น โดยเฉพาะในช่วงกลางดึก และเช้ามืด

ถ้าปลอดภัยต้องไม่เกิน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

http://breakingnews.nationchannel.com/read.php?newsid=554045

http://www.cmmet.tmd.go.th/met/station.php

http://www.facebook.com/MorningNewsTV3/posts/326961677356039

Leave a Reply

facebook twitter