ผลกระทบ แกมี เข้าล้อมแลด กับเมืองปานที่ลำปาง

ทางรถไฟขาด ที่เมืองปาน

ทางรถไฟขาด ที่เมืองปาน

เวลา 02.00 (6 ต.ค.55) ที่ อ.เถิน จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันตลอดทั้งคืน ได้ส่งผลทำให้เกิดน้ำป่าในลำห้วยเครือะ ไหลหลากเข้าท่วมถนนพหลโยธิน บริเวณหลัก กม.ที่ 615 – 616 ฝั่งขาขึ้น พื้นที่หมู่ 12 บ้านหนองเชียงราน ต.ล้อมแรด อ.เถิน จ.ลำปาง ระดับน้ำท่วมสูงสุดเกือบ 50 ซม. จนท.ป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน เทศบาลตำบลล้อมแรด และ อาสาสมัครกู้ภัยออมบุญเถิน และกำลัง จนท.ตำรวจ สภ.เถิน กว่า 20 นาย ต้องช่วยกันนำแผลงเหล็ก และกรวยพลาสติก ปิดกั้นเส้นทางสายดังกล่าว เพื่อป้องกันอันตรายจากกระแสน้ำไหลท่วมถนนเป็นทางยาวเกือบ 200 เมตร เนื่องจากบางจุดระดับน้ำท่วมสูงเกิน 50 ซม.โดย จนท.ได้ส่งสัญญาณเตือนภัย แก่ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน และให้ขับรถเคลื่อนไปอย่างช้าๆ ตามเส้นทางที่ จนท.เปิดไว้ให้ ขณะขับฝ่าสายฝนผ่านเข้าออกพื้นที่โดยให้ใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ
นายจุมพร ชมภูรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลล้อมแรด เปิดเผยว่า ภายหลังกรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือนให้หลายพื้นที่เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก จากอิทธิพลของ พายุแกมี (GAEMI) ซึ่งจะส่งผลทำให้หลายจังหวัดมีฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยเฉพาะพื้นที่เขตเทศบาลตำบลล้อมแรด ซึ่งมีแม่น้ำวังไหลผ่าน และลำห้วยสาขาต่างๆ มากถึง 10 สาย ได้สั่งการให้ จนท.จัดเตรียมอุปกรณ์ป้องกันภัย และจัดกำลังเข้าเวรผลัดเปลี่ยนกันทุก 24 ชั่วโมง เตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น
สำหรับปัญหาน้ำห้วยไหลหลากเข้าท่วมถนนพหลโยธินสายลำปาง(เถิน)-ตาก ครั้งนี้ คาดว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากการทับถมของสิ่งปฏิกูลมูลฝอยทำให้ลำห้วยตื้นเขิน และการถมที่ดินกีดขวางทางน้ำไหล และจึงทำให้การระบายน้ำในลำห้วยเครียะไปยังแม่น้ำวังไม่สะดวก ล่าช้า จนเอ่อล้นเข้าท่วมถนนช่วงดังกล่าว อย่างไรก็ตามเวลาผ่านไปกว่า 2 ชั่วโมง สถานการณ์น้ำท่วมบนถนนสายดังกล่าวได้ลดลงเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว.แต่ยังมีน้ำท่วมขังตามพื้นที่ลุ่มเป็นแห่งๆ
http://www.dailynews.co.th/thailand/159264

ข่าวภูมิภาค วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ.2555 9:24น.
ลำปางน้ำป่าหลากเมืองปาน1.50ม.-ดินถล่มทางรถไฟขาด
น้ำป่าหลาก อ.เมืองปาน ชาวบ้านกว่า 150 หลังคาเรือน จมน้ำกว่า 1.50 เมตร อีกหมู่บ้าน ดินสไลด์ปิดทางเข้าออก ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ขณะดินภูเขาถล่มลงมาทับเส้นทางรถไฟบริเวณ ขุนตาล-ธารชมพู จ.ลำพูน เจ้าหน้าที่เร่งซ่อม
เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากในเขตพื้นที่ อ.เมืองปาน จ.ลำปาง เบื้องต้นมีบ้านเรือนราษฎร ได้รับผลกระทบหลายตำบล โดยที่ ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน เสียหายอย่างหนัก มีบ้านเรือนประชาชนจำนวน 6 หมู่บ้าน ได้รับผลกระทบกว่า 150 หลังคาเรือน ถูกน้ำท่วมความสูง 1.50 เมตร ไปจนถึง 2 เมตร หลังจากลำน้ำมอญและลำน้ำกา ไหลหลากมาจากฝนที่ตกหนักจนภูเขาดอยแจ้ซ้อน ตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ จนมาถึงช่วงเช้านี้ และมีรายงานว่า มีดินสไลด์ที่บ้านปางต้นหนุน หมู่ 10 ปิดทางเข้าออกหมู่บ้าน ทำให้ชาวบ้านกว่า 60 หลังคาเรือน ถูกตัดขาดจากโลกภายนอกเข้าออกไม่ได้
http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=403029

 

Leave a Reply