น้ำจากแม่น้ำวัง ล้นเข้าท่วม ต.นาแส่ง อ.เกาะคา จ.ลำปาง กว่า 100 หลังจมน้ำ

น้ำจากแม่น้ำวัง ล้นเข้าท่วม ต.นาแส่ง

น้ำจากแม่น้ำวัง ล้นเข้าท่วม ต.นาแส่ง

16 ก.ย.55 ฝนตกหนัก น้ำไหลไม่ทัน จึงเอ่อเขาท่วมหมู่บ้าน
แหล่งที่ 1 matichon.co.th
นายสัลเลข คำใจ หัวหน้าสำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง และนายศรีโรจน์ นิมมานพัชรินทร์ นายอำเภอเกาะคา จ.ลำปาง ได้รุดตรวจสอบพื้นที่ 3 หมู่บ้านใน ต.นาแส่ง อ.เกาะคา จ.ลำปาง ซึ่งเป็นอำเภอทางตอนใต้ของ จ.ลำปาง โดยอยู่ห่างตัวเมืองลำปาง 35 กิโลเมตร โดยหลังจากแม่น้ำวังเอ่อล้นตลิ่ง ตั้งแต่ช่วงเวลา 04.00 น. โดยไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรกว่า 100 หลังคาเรือน กระจายในหมู่บ้านแม่ไฮ ม.2 บ้านนาแส่ง ม.6 และบ้านนากิ๋ม ม.7 ต.นาแส่ง ระดับน้ำท่วม ตั้งแต่ 30 เซนติเมตร ไปจนถึง 1.50 เซนติเมตร ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำยังคงทรงตัว
ทั้งนี้ สถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้น มาจาน้ำป่าที่ไหลหลากมากับลำน้ำแม่จาง หลังทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ก่อนที่น้ำก้อนใหญ่จะไหลมาสมทบในแม่น้ำวัง เขต อ.เกาะคา จ.ลำปาง ซึ่งแม่น้ำวัง ที่มีปริมาณเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว ยิ่งมีน้ำก้อนใหญ่ ในลำน้ำแม่จาง ไหลลงมาสมทบอีก จึงทำให้น้ำเอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนราษฎรทันที ซึ่งทาง จ.ลำปาง ได้ประเมินสถานการณ์ขณะนี้ ว่า ไม่น่าห่วง เพราะเป็นการเอ่อท่วม ไม่ได้ไหลเชี่ยวกราดรุนแรง และสถานการณ์ก็ไม่หนักเท่ากับเมื่อ 2 ปี ที่ผ่านมา ซึ่งน้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร กระทบกว่า 1,000 หลังคาเรือน โดยในครั้งนั้น ท่วมทั้งโรงเรียนบ้านนาแส่ง – แม่ไฮ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลนาแส่ง และ อบต.นาแส่ง
“แต่สถานการณ์ในครั้งนี้ แม่น้ำวังได้ท่วมโรงเรียนเพียงเล็กน้อย โดยท่วมบริเวณโรงเรียน แต่ไม่ถึงห้องเรียน เพราะห้องเรียนตั้งอยู่สูง แต่จะหนักที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลนาแส่ง ที่ท่วมชั้นล่างของโรงพยาบาล แต่เจ้าหน้าที่ ได้เก็บสิ่งของมีค่า และเวชภัณฑ์ขึ้นพื้นที่สูงก่อน เนื่องจากทางอำเภอได้ประกาศเตือนภัยไว้ล่วงหน้า จึงทำให้ทรัพย์สิน และเวชภัณฑ์ ไม่ได้รับความเสียหายมา อย่างไรก็ตาม คาดว่าในวันนี้ หากฝนไม่ตกซ้ำลงมา ก็จะทำให้น้ำลดระดับลง จนเข้าสู่ภาวะปกติ แต่สิ่งที่ชาวบ้านเกิดความเป็นห่วงมากที่สุด คือ ลำน้ำแม่ตุ๋ย ที่ไหลมาจาก อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ที่จะลงมาสมทบในแม่น้ำวัง เขต อ.เกาะคา อาจจะทำให้แม่น้ำวังในเขต ต.นาแส่ง เอ่อสูงขึ้น แล้วท่วมบ้านเรือนราษฎรอีกได้ ซึ่งจนถึงขณะนี้ แม่น้ำวังที่เอ่อล้นตลิ่งได้ท่วมบ้านเรือนราษฎรนานกว่า 7 ชั่วโมงแล้ว” นายสัลเลข กล่าว
http://www.matichon.co.th

แหล่งที่ 2 krobkruakao.com
น้ำวังเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ ต.นาแส่ง อ.เกาะคา จ.ลำปาง บ้านกว่า 100 หลังจมน้ำวัง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลนาแส่งโดนด้วย โรงเรียนอีก 1 แห่ง
วันนี้ เวลา 08.00 น.(16 ก.ย) ลำน้ำวังไหลทะลักเข้าเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ ต.นาแส่ง อ.เกาคา จ.ลำปาง มีพื้นที่ 3 หมู่บ้านของ ต.นาแส่ง ถูกน้ำท่วมวังเข้าท่วม ได้แก่ หมู่ที่ 2 บ้านแม่ไฮ หมู่ที่ 6 บ้านนาแส่ง หมู่ที่ 7 บ้านนากิ๋ม รวมบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบจากน้ำวังเอ่อล้นเข้าทั้งหมดกว่า 100 หลังคาเรือน บางจุดมีน้ำท่วมตั้งแต่ 80 เซนติเมตร-1.50 เมตร
ส่วนที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ต.นาแส่ง ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายทั้งหมด และโรงเรียน นาแส่งแม่ไฮนากิ๋ม ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายเช่นเดียวกัน
ส่วนน้ำวังที่เข้าท่วม เป็นน้ำจากลำน้ำจาง ลำน้ำตุ๋ย และน้ำลำแม่ยาว ซึ่งเป็นน้ำก้อนใหญ่ ไหลมาจากทางทิศเหนือของ จ.ลำปาง ที่ฝนตกหนักและน้ำท่วมเมื่อวานนี้ ส่งผลให้ลำน้ำวังมีสภาพที่ไหลเชี่ยวแรง
ส่วนชาวบ้านบางรายบอกว่า น้ำวังได้เริ่มเข้าท่วมตั้งแต่เวล 04.00 น โดยพื้นที่ ต.นาแส่ง เป็นพื้นที่ที่ต่ำที่ราบปีที่แล้วก็ถูกน้ำท่วมหนัก แต่ปีนี้ถือว่ายังไม่หนักมากเท่า

แต่ชาวบ้านในพื้นที่หวาดระแวงว่าน้ำอาจจะท่วมสูงขึ้นอีกจากน้ำวังที่สูงขึ้น และหากมีฝนตกลงมาอีก แต่อย่างไรก็ตามช่วงสายวันนี้ บรรยากาศที่ จ.ลำปาง เริ่มเห็นแสงแดดบ้างแล้ว แต่บางจุดก็ยังมีท้องฟ้ามืดครึ้ม ส่วนชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ต้องเฝ้าระวังเพราะสถานการณ์ในพื้นที่ยังไม่น่าไว้วางใจ
http://www.krobkruakao.com

Leave a Reply

facebook twitter